EdusoftX Busuu thailand English discoveries เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์สำหรับองค์กร เทคนิคการนำเสนองานอย่างมืออาชีพ do and don't presentation tips

Do & Don't Presentation Tips

รวมเทคนิคง่ายๆ ในการพรีเซนต์งานภาษาอังกฤษให้เป๊ะปัง

พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยคล่อง แต่ต้องพรีเซนต์งานเป็นภาษาอังกฤษ ทำยังไงดี? การพรีเซนต์งานเป็นภาษาอังกฤษเป็นสิ่งหนึ่งที่สร้างความกดดันไม่น้อยให้กับคนทุกช่วงวัยที่ต้องพรีเซนต์งาน วันนี้ EdusoftX มีตัวช่วยที่จะทำให้การพรีเซนต์งานครั้งต่อไปของทุกคนไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอีกต่อไป มาดูกันเลยว่าเทคนิคการพรีเซนต์งานภาษาอังกฤษ ทั้งสิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำ มีอะไรบ้าง รวมถึงแบ่งปันประโยคภาษาอังกฤษที่ทุกคนจะได้ใช้บ่อยๆ ในการพรีเซนต์งาน เตรียมปากกาจดได้เลย!

Do's สิ่งที่ควรทำ

ก่อนเริ่มพรีเซนต์งาน ควรวางแผนโครงสร้างงานพรีเซนต์อย่างเป็นลำดับ เพื่อช่วยให้การพรีเซนต์งานของคุณมีความเป็นระเบียบและง่ายต่อการเข้าใจเมื่อถึงเวลาพรีเซนต์จริง ขั้นตอนการเตรียมคำนำเสนอจึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากเราเตรียมข้อมูลและวางแผนได้เป็นอย่างดี ขั้นตอนต่อไปๆ ก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย และโอกาสเกิดข้อผิดพลาดก็จะลดลง 

การใช้ภาพประกอบและกราฟช่วยให้ผู้ฟังสามารถเข้าใจสารที่ต้องการนำเสนอได้ดียิ่งขึ้นขึ้น สิ่งนี้มีประโยชน์เป็นอย่างมากโดยเฉพาะเมื่อข้อมูลที่เราต้องการนำเสนอมีความละเอียดหรือซับซ้อน การใช้ภาพช่วยสื่อสารจะทำให้ผู้ฟังย่อยและเข้าใจสารได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างประโยคเมื่อเราต้องการแสดงกราฟยอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา: “As you can see in this chart, our sales have steadily increased over the past year.”

ใช้ประโยคที่เข้าใจง่าย มืออาชีพ แต่ไม่ซับซ้อนเกินไป หลีกเลี่ยงการใช้คำศัพท์ที่ซับซ้อนหรือคำนามที่ยากต่อการเข้าใจ ยกตัวอย่างเช่น แทนที่จะพูดว่า “Okay, everyone, let’s make an attempt to make these numbers less complex …” ให้ลองใช้ประโยคนี้แทน “Let’s break down these figures into simpler terms…” จะเห็นได้ว่าประโยคหลังดูมีการเตรียมตัวมาดีกว่า พูดตรงประเด็นด้วยคำศัพท์ที่ไม่ยากหรือง่ายเกินไป 

ดูตัวอย่างประโยคเพิ่มเติมได้ข้างล่างเลย

Practice makes perfect! การฝึกฝนทำให้เราชำนาญ ถ้าอยากพรีเซนต์ได้อย่างมืออาชีพ เราก็ต้องหมั่นฝึกซ้อมการนำเสนอก่อนเวลาจริง นอกจากนี้การฝึกฝนยังทำให้เราคุ้นเคยกับสไลด์และเนื้อหาที่ต้องการจะพูด มองเห็นถึงข้อผิดพลาด จุดที่ควรปรับปรุง รวมถึงสร้างความมั่นใจ และลดความประหม่าในระหว่างการนำเสนอจริงได้อีกด้วย

เริ่มต้นด้วยการแนะนำตัวเอง ตามด้วยกำหนดการของการนำเสนอ (Agenda) เสมอ เพื่อให้ผู้ฟังรู้ว่าคุณคือใคร การพรีเซนต์ต่อไปนี้กำลังจะพูดถึงหัวข้ออะไรบ้าง และมีความสำคัญอย่างไร ตัวอย่างการพูดเปิดการนำเสนอ เช่น “Good morning, everyone! My name is Alex and I’m the head of the marketing department. Today, I’d like to share with you our latest marketing strategies. Let’s begin by taking a closer look at our today’s agenda …”

Don'ts สิ่งที่ไม่ควรทำ

หลีกเลี่ยงการใช้ภาษาที่ซับซ้อน เข้าใจยาก หรือคำศัพท์ที่เป็นศัพท์เทคนิคมากเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ฟังเกิดความสับสน ตัวอย่างประโยคที่มีความซับซ้อนมากเกินไป เช่น “The synchronization of interdepartmental synergies can be leveraged to facilitate an optimized paradigm shift in our operational framework.” ถ้าเราได้ฟังประโยคนี้ในการพรีเซนต์คงคิดไม่ทันแน่ๆ ว่าผู้พูดต้องการจะสื่อสารอะไร ลองเทียบกับประโยคต่อไปนี้ดูสิ “We can improve our operational framework by working together across departments to create a more efficient and effective system.” เห็นได้ชัดว่าประโยคหลังใช้คำพูดที่เข้าใจได้ง่ายกว่ามาก ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองประโยคนี้สื่อความหมายได้แบบเดียวกัน ไม่มีความจำเป็นเลยที่เราจะต้องเลือกใช้คำศัพท์ที่ยากเกินไป เพราะหากผู้ฟังไม่เข้าใจ การพรีเซนต์นั้นก็จะไร้ประโยชน์ไปในทันที

ควรหลีกเลี่ยงคำพูดที่ไม่เหมาะสม อย่างคำพูดที่อาจกระทบถึงบุคคลอื่น หรือคำพูดที่อาจก่อให้เกิดความไม่สบายใจกับผู้ฟังได้ ตัวอย่างคำพูดที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น “Our competitors are absolutely terrible at what they do.” การพูดโจมตีคู่แข่งเป็นมารยาทที่ไม่ควรทำ แม้ว่าจะเป็นการนำเสนอแค่ภายในทีมหรือภายในบริษัทก็ตาม เพราะอาจทำให้เกิดความรู้สึกขัดแย้งได้ จำไว้ว่าเราสามารถหยิบยกประเด็นอื่นมาพูด โดยไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดที่รุนแรงได้

การพรีเซนต์โดยอ่านตามเนื้อหาบนสไลด์โดยไม่มีการเตรียมตัว เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความไม่มืออาชีพเป็นอย่างมาก สไดล์ที่ดีไม่ควรใส่ตัวหนังสือมากเกินไป แต่ควรประกอบไปด้วยรูปภาพ และ Bullet Points ที่เน้นใจความสำคัญ ส่วนเนื้อหาหรือสคริปต์นั้นเป็นสิ่งที่เราควรเตรียมล่วงหน้าตามที่ได้กล่าวมา เพราะหากเราไม่เตรียมอาจเกิดเหตุการณ์ที่เราเผลอใช้คำพูดที่แสดงความประหม่าอย่าง Um … , yeah … , so I guess … , like … มากเกินไปในระหว่างการพรีเซนต์ได้

ควรจัดเวลาการพรีเซนต์งานให้เหมาะสม ไม่ใช้เวลามากหรือน้อยเกินไป เพื่อไม่ทำให้ผู้ฟังรูสึกเบื่อหรือหลุดโฟกัสระหว่างที่เรากำลังนำเสนอ เทคนิคหนึ่งที่จะช่วยในเรื่องของการจัดการเวลาได้เป็นอย่างดีคือการวางกำหนดการ (Agenda) ก่อนการนำเสนอนั่นเอง การวางกำหนดการสามารถช่วยให้เราเห็นภาพโดยรวมและควบคุมเวลาที่จะพูดในแต่ละหัวข้อได้เป็นอย่างดี

เปรียบเทียบตัวอย่างประโยค General vs Professional

General Sentences

Professional Sentences

The project’s main aim is to dissect consumer conduct patterns and yield workable enlightenment for our advertising approach.

The main objective of this project is to analyze consumer behavior trends and provide actionable insights for our marketing strategy.

Let me give you a case study for explaining this point.

Let me illustrate this point with a real-world example.

Recent stats indicate a rise of 25% in sales compared to the previous quarter.

According to recent statistics, our sales have increased by 25% compared to the previous quarter.

To conclude, our research shows a solid link between working out and mental wellness.

To sum up, our research indicates a strong correlation between exercise and mental well-being.

This graph shows how user engagement has been going down over the last six months.

As demonstrated in this graph, there is a steady decline in user engagement over the past six months.

Basically, our team worked together and finished the project earlier than planned.

In essence, our team’s collaborative effort led to the successful completion of the project ahead of schedule.

ด้วยเทคนิคเหล่านี้ การพรีเซนต์งานด้วยภาษาอังกฤษจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่เตรียมตัว และฝึกซ้อมก่อนที่จะพรีเซนต์จริง หรือถ้าใครอยากได้ตัวช่วยเสริม “Busuu by EdusoftX” มีคอร์สที่ตอบโจทย์การเรียนภาษาสำหรับทั้งวัยเรียนและวัยทำงาน พร้อม Live Class กับ Native Speakers ที่ผู้เรียนจะสามารถฝึกฝนทักษะการพรีเซนต์งานหรือทักษะอื่นๆ ได้มากตามที่ต้องการ

สนใจเรียนภาษาอังกฤษสำหรับองค์กร/ สถานศึกษา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 

📌Line: @edusoftxth

📌Tel: 02 241 6870

Share This :

Find out how far your educational institutions can go with language learning from EdusoftX