“การเรียนภาษาทั้งภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ อาจเป็นเรื่องที่ยากและท้าทายสำหรับใครหลายๆ คน แต่การเรียนภาษาก็แลกมาด้วยประสบการณ์ความรู้ที่คุ้มค่ามากเช่นกัน” . วันนี้ EdusoftX มีกลยุทธ์ที่จะช่วยให้ทุกคนประสบความสำเร็จในการพัฒนาทักษะภาษามาแบ่งปัน ไม่ว่าจะเรียนภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน เพื่อการท่องเที่ยว หรือเพื่อการพัฒนาตนเองก็ตาม ถ้าพร้อมแล้วมาลองดูกันเลยว่า 6 วิธีนี้มีอะไรบ้าง

6 Tips&Tricks
เก่งภาษาอังกฤษได้ด้วยวิธีง่ายๆ

“การเรียนภาษาทั้งภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ อาจเป็นเรื่องที่ยากและท้าทายสำหรับใครหลายๆ คน แต่การเรียนภาษาก็แลกมาด้วยประสบการณ์ความรู้ที่คุ้มค่ามากเช่นกัน”

วันนี้ EdusoftX มีกลยุทธ์ที่จะช่วยให้ทุกคนประสบความสำเร็จในการพัฒนาทักษะภาษามาแบ่งปัน ไม่ว่าจะเรียนภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน เพื่อการท่องเที่ยว หรือเพื่อการพัฒนาตนเองก็ตาม ถ้าพร้อมแล้วมาลองดูกันเลยว่า 6 วิธีนี้มีอะไรบ้าง

 

ก่อนที่เราจะเริ่มเดินทางไปบนเส้นทางการเรียนภาษา สิ่งแรกสุดที่ต้องทำคือการ “ตั้งเป้าหมาย” ในการเรียนภาษา โดยเป้าหมายนั้นต้องเป็นเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง และแน่นอนว่าต้องสามารถทำได้จริงด้วย! 

พยายามตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน เช่น

“ฉันจะต้องพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษเบื้องต้นให้ได้ภายใน 6 เดือน”

“ฉันจะต้องเขียนอีเมลติดต่อกับลูกค้าเป็นภาษาอังกฤษให้ได้ภายในไตรมาสหน้า”

พยายามหลีกเลี่ยงเป้าหมายที่กว้างเกินไปและไม่ชัดเจนอย่าง “ปีนี้ฉันจะเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ”  เพราะเป้าหมายที่กว้างเกินไปมักจะทำให้เราขาดแรงจูงใจ (Motivation) และมองไม่เห็นหนทางที่จะนำเราไปสู่เป้าหมายนั้น

เมื่อตั้งเป้าหมายได้แล้ว ลองแตกเป้าหมายใหญ่ให้กลายเป็นขั้นตอนย่อยๆ อย่างเช่น การแพลนสิ่งที่จะเรียนเป็นรายวันหรือสัปดาห์ เพื่อให้เราสามารถจัดแจงชีวิตตัวเองได้และไม่หลุดโฟกัสไปจากเป้าหมายที่ตั้งไว้

นอกจากนี้และอย่าลืมลองประเมินตัวเอง (Track progress) เป็นระยะๆ เพื่อปรับปรุงขั้นตอนและเป้าหมายให้สอดคล้องกันอยู่เสมอ

แม้ว่าเราจะอยากพูดภาษาอังกฤษให้ได้เก่งเหมือนเจ้าของภาษาแค่ไหน แต่ต้องไม่ลืมว่าเจ้าของภาษาก็เคยต้องเริ่มเรียนมาจากพื้นฐานเหมือนกัน! 

การปูพื้นฐานจะทำให้เรามีรากฐานภาษาที่มั่นคง ช่วยให้ง่ายต่อการเรียนรู้ และสร้างประสิทธิภาพการเรียนรู้ในระยะยาว

การเริ่มเรียนด้วยไวยากรณ์ คำศัพท์ และการออกเสียงพื้นฐานตั้งแต่ 0 ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่เป็นสิ่งที่ควรเริ่มทำด้วยซ้ำไป เมื่อแม่นในส่วนนี้แล้วจึงค่อยขยับขึ้นมาเรียนในระดับที่ซับซ้อนขึ้น และต่อยอดโดยการเรียนภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์ที่เฉพาะเจาะจงต่อไป โดยสามารถนำความรู้พื้นฐานนั้นไปต่อยอดในด้านต่างๆ ตามต้องการได้ ทั้งเพื่อการสอน การสอบ การทำงาน ฯลฯ

พยายามฟัง พูด อ่าน เขียน และคลุกคลีอยู่กับภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ วิธีนี้เป็นวิธีที่ฟังดูยาก แต่จริงๆ แล้วสามารถลองปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ไม่ยากเลย 

ลองเริ่มจากการฝึกทักษะการฟังซึ่งเป็นทักษะที่เริ่มต้นได้ง่ายที่สุด ตัวอย่างเช่น ถ้าเราชอบการฟังเพลง ดูหนัง ดูซีรี่ส์ เราอาจจะค่อยๆ ลองเปลี่ยนคำบรรยาย (Subtitle) เป็นภาษาอังกฤษ เมื่อทำจนเคยชินแล้ว จึงค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ ลองปิดคำบรรยายดูซิว่าเรายังสามารถดูหนังรู้เรื่องอยู่มั้ย หรือพยายามแปลเนื้อเพลง (Lyrics) ที่ชอบ เพื่อเรียนรู้ประโยคและคำศัพท์ 

แต่ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเกินไป ทุกอย่างต้องใช้เวลา ประเด็นสำคัญคือต้องทำยังไงก็ได้ให้ตัวเองคลุกคลีอยู่กับภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งเราได้ทำตัวให้ใกล้ชิดกับภาษามากเท่าไรก็จะยิ่งปรับตัวให้คุ้นเคยและมั่นใจที่จะใช้ภาษามากขึ้นเท่านั้น 

การฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอเป็นกุญแจสำคัญในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากเวลาเรียนแล้ว อย่าลืมจัดสรรเวลาในการฝึกฝนและทบทวนในแต่ละสัปดาห์ หรือถ้าหากจัดสรรเวลาเป็นรายวันได้ก็ยิ่งดี แม้การฝึกฝนเพียงไม่กี่นาทีต่อวันก็สร้างความแตกต่างอย่างมากได้

การฝึกฝนเป็นประจำสม่ำเสมอจะทำให้ภาษาอังกฤษก้าวหน้าแบบไม่รู้ตัว และสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วในที่สุด

ภาษาเป็นสิ่งที่เราต้องใช้สื่อสารกันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว การที่เราสามารถพูดภาษาไทยได้อย่างทุกวันนี้ก็เพราะเราได้ผ่านการเรียนรู้ ฝึกฝน และใช้จริงในทุกวันตั้งแต่เด็ก กับภาษาอังกฤษก็เช่นเดียวกัน การที่เราได้ใช้พูดคุยกับชาวต่างชาติจึงเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษได้

ทุกคนอาจจะยังนึกภาพไม่ออกว่าเราจะมีโอกาสคุยกับชาวต่างชาติในชีวิตจริงได้ยังไงถ้าไม่ได้มีเพื่อนร่วมงานหรือคนรู้จักเป็นชาวต่างชาติ เพราะเราคงไม่สามารถเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนภาษา หรือเข้าอบรมภาษาได้บ่อยๆ 

สิ่งที่เราทำได้คือการพูดคุยกับเพื่อนชาวต่างชาติผ่านแอปพลิเคชันออนไลน์ต่างๆ อย่าง “Busuu” แอปพลิเคชันเรียนภาษาที่มีให้เลือกเรียนมากถึง 14 ภาษา พร้อมทั้งมี Community ของผู้เรียน ให้ผู้เรียนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและพูดคุยกันได้ทั่วโลก เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถพูดคุยกับเพื่อนชาวต่างชาติได้ตลอดเวลาที่เราต้องการ

คนเราแต่ละคนมีกระบวนการเรียนรู้ที่ค่อนข้างเฉพาะตัว บางคนชอบเรียนคลาสสอนสดกับเพื่อนๆ  บางคนชอบเรียนส่วนตัวกับติวเตอร์  บางคนชอบเรียนผ่านอินเทอร์เน็ต บางคนชอบท่องคำศัพท์ด้วยแฟลชการ์ด ทุกวิธีไม่มีวิธีไหนถูกหรือผิด และไม่จำเป็นต้องเลือกทำเพียงแค่ 1 วิธี แค่เราต้องหาวิธีที่เหมาะสมกับการเรามากที่สุด เพื่อที่เราจะได้แฮปปี้และมีไฟกับการเรียนไปเรื่อยๆ จนบรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้ในที่สุด

สุดท้ายนี้ อย่าลืมว่าการเรียนภาษาทุกภาษาบนโลกเปรียบเหมือนการวิ่งมาราธอน ไม่ใช่การวิ่งสปรินท์ 100 เมตร ฉะนั้นเราก็ต้องพยายามหาแนวทางการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับตัวเรา เพื่อให้สามารถวิ่งมาราธอนได้ในระยะยาวโดยที่ไม่รู้สึกเหนื่อยหรือเบื่อเกินไป EdusoftX หวังว่า 6 Tips&Tricks นี้จะเป็นทางลัดที่ช่วยให้เพื่อนๆ ทุกคนประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาได้

สนใจเรียนภาษาอังกฤษสำหรับองค์กร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

📌Line: @edusoftxth

📌Tel: 02 241 6870

Share This :