EdusoftX เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ Blog Gamification เกมิฟิเคชัน คืออะไร แนวทางใหม่ของการเรียนและเล่นในเวลาเดียวกัน

Gamification
แนวทางใหม่ของการเรียนและเล่นในเวลาเดียวกัน

ในอดีตสิ่งใดก็ตามหากถูกเรียกว่า “เกม” จะโดนมองจากผู้ใหญ่ในเชิงลบ แม้หลายเกมจะถูกสร้างขึ้นมาให้ได้เล่นเพื่อพัฒนาความรู้และศักยภาพของผู้เล่นก็ตาม ทว่าในปัจจุบันเมื่อสังคมเปิดกว้างมากขึ้น การเรียนและการเล่นจึงสามารถเดินหน้าควบคู่กันได้ ระหว่างที่กำลังเล่นเกมอยู่นั่นอาจหมายถึงคุณกำลังได้เรียนรู้อะไรบางอย่าง จนเป็นที่มาของการอยากออกแบบเกมและสร้างสรรค์ความสนุกด้วยตนเองเพื่อให้ผู้อื่นสัมผัสกับสิ่งที่เรียกว่า “Gamification” 

ตอบข้อสงสัย ... Gamification คืออะไร?

Gamification คือ การนำเอาองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องกับเกมมาสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการเรียนรู้ นั่นเท่ากับคนที่กำลังใช้งานหรือเล่นเกมดังกล่าวจะได้รับทั้งความสนุก ตื่นเต้น เร้าใจ และได้ข้อมูล ความรู้ แนวทางต่างๆ สำหรับนำไปใช้งานต่อด้วย ทั้งนี้ตัวของผู้ออกแบบเองอาจมีการเพิ่มเติมเป้าหมายบางอย่างเพื่อให้ผู้เล่นท้าทายตนเองเพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ชนะในด้านนั้นๆ เช่น จุดประสงค์ด้านธุรกิจ การตลาด ภาษา หรือแม้แต่เรื่องการรณรงค์แคมเปญเพื่อสังคม 

ทั้งนี้หากเจาะลึกลงไปถึงความหมายของ Gamification (อ่านว่า เกมิฟิเคชั่น) ก็อาจบอกได้ถึงการออกแบบอะไรบางอย่างเพื่อหวังจะเปลี่ยนแนวคิด พฤติกรรม สร้างองค์ความรู้ของตัวผู้เล่นโดยอาศัยความสนุกในศาสตร์ที่ถูกเรียกว่า “เกม” เข้าไปในเรื่องราวนั้นๆ เป็นหลักจิตวิทยาเบื้องต้นที่ช่วยให้คนที่เข้าร่วมรู้สึกอยากเดินหน้าต่อไปจนกว่าจะสำเร็จ รู้ตัวอีกทีเขาก็มีทักษะ ความรู้ และอาจต่อยอดสู่ Expert ในอนาคตไม่ยาก

ความแตกต่างระหว่าง Game VS Gamification

อย่างไรก็ตามบางคนอาจยังเข้าใจว่า Gamification ก็คือ Game ชนิดหนึ่ง ซึ่งความจริงแล้วก็ไม่ใช่เสียทีเดียว เพราะ Gamification จะเน้นความจริงจัง ซีเรียส โดยมีเนื้อหาความสนุกปะปนเข้ามาอยู่บ้าง แต่ผู้เล่นต้องได้ผลลัพธ์อะไรบางอย่างนอกจากความบันเทิงกลับออกไป ส่วน Game ก็ชัดเจนในตัวเกี่ยวกับการเน้นเรื่องความสนุกเป็นหลัก

หากให้ประเมินองค์ประกอบเบื้องต้นของ Gamification ก็อาจบอกได้ว่าเมื่อคิดออกแบบสิ่งเหล่านี้ต้องมีปัจจัยแวดล้อมในเรื่องต่างๆ ประกอบด้วย

ซึ่งถ้าหากใครที่อยากท้าทายทักษะ ความรู้ และสนุกไปกับการเล่นเกมในเวลาเดียวกัน EdusoftX ขอแนะนำให้รู้จักกับแอปพลิเคชัน Busuu แพลตฟอร์มการเรียนรู้ 14 ภาษาที่จะทำให้ทุกคนสามารถสนุกไปกับการฝึกฝนทักษะภาษาด้วยการเรียนที่ผสาน Gamification เข้าไปอย่างลงตัว พัฒนาขึ้นมาอย่างดีที่สุดเพื่อให้ผู้เรียนทุกคนได้สัมผัสกับประสบการณ์การเรียนรู้ชั้นยอด และมั่นใจได้ว่าจะได้รับผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจในอนาคตอย่างแน่นอน 

สนใจเรียนภาษาอังกฤษสำหรับองค์กร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

📌Line: @edusoftxth

📌Tel: 02 241 6870

 
Share This :

Find out how far your educational institutions can go with language learning from EdusoftX