เดือนแรกกำลังจะผ่านไป
New Year Resolution ที่ตั้งไว้ยังไม่ถึงไหนเลย

🚀 2023 is now 8.5% complete! 🚀
อีก 3-4 วันจะหมดเดือนแรกของปีแล้ว แต่ New Year Resolution ที่ตั้งไว้ยังไม่ทันได้เริ่มเลย
ทำยังไงดีนะ?

ไม่ต้องแพนิคไป สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วลองคิดทบทวนดูว่า เอ๊ะ เราพลาดไปตรงไหนรึเปล่า?

เป้าหมายกว้างหรือยากเกินไปรึเปล่า?

มองไม่เห็นหนทางที่จะนำไปสู่จุดหมายใช่มั้ย?

หรือเราอาจต้องการเพื่อนผู้ช่วยเป็นที่ปรึกษา

เมื่อตอบคำถามเหล่านี้ได้แล้ว ลองมาดู Trick ง่ายๆ ที่อาจช่วยทำให้ทุกคนกลับมามีไฟ และทำ New Year Resolution

ของปีนี้จนสำเร็จได้กันดีกว่า

            เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการตั้งเป้าหมายที่ท้าทาย ไม่ยาก ไม่ง่ายเกินไป เพราะจะช่วยกระตุ้นให้เรามีความกระตือรือร้นในการทำสิ่งใหม่ๆ แต่ถ้า New Year Resolution ที่เราตั้งไว้กว้างหรือไกลเกินไป อาจจะลองแตกเป้าหมายนั้นเป็นข้อย่อยๆ ให้รู้สึกว่าทำตามได้ง่ายขึ้น และเวลาที่เราประเมินตัวเองในแต่ละครั้ง เราจะเห็นชัดว่าเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้นแค่ไหน

            การทำให้เป้าหมายกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันทำให้เราเห็นผลลัพธ์เล็กๆ ในแต่ละวัน และเมื่อเราเห็นผลลัพธ์แล้วเราก็จะมีไฟอยากทำต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งทำได้ง่ายๆ โดยการแพลนสิ่งที่ตั้งใจจะทำในแต่ละวันลงในปฏิทิน และทำ Checklist ว่าแต่ละวันเราทำตามแพลนที่ตั้งไว้กี่ข้อ

            บางทีการเรียนรู้สิ่งที่เราไม่สนใจก็ทำให้เราหมดไฟจนเลิกเรียนไปได้ สมมติว่าเราอยากเริ่มต้นเรียนภาษา เราอาจจะเริ่มต้นการเรียนจากความชอบส่วนตัว เช่น ถ้าชอบดูซีรีย์เกาหลี กรี๊ดอปป้า ตามไปติ่งถึงเกาหลี ก็อาจจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่เราจะเรียนรู้ภาษาเกาหลีเบื้องต้นเอาไว้พูดตอนเจออปป้าว่า ซารางเง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราควรเรียนแค่สิ่งที่สนใจเท่านั้น การเรียนที่ออกนอกกรอบความสนใจเป็นสิ่งที่ควรด้วยเช่นกัน

            การจดจ่ออยู่กับเป้าหมายเป็นเรื่องที่ดี แต่บางครั้งถ้าเราไม่พักเลยจนเกิดความเครียดสะสม อาจทำให้เราหมดไฟ (Burnout) จนไม่อยากทำตามเป้าหมายนั้นอีกเลยก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นเราควรทำตามแพลนอย่างพอดีๆ อย่าหักโหมเกินไป พักสมองบ้างเป็นบางครั้งเพื่อเติม Productivity ให้กับตัวเอง

            ข้อสุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้ข้อไหนๆ คือการสร้างทัศนคติที่ดี เมื่อเรามีทัศนคติเชิงบวก แปลว่าเรามีแนวโน้มที่จะเสี่ยงลองทำสิ่งใหม่ๆ และอดทนต่ออุปสรรคที่ผ่านเข้ามาได้ ซึ่งจะนำไปสู่ความสำเร็จที่มากขึ้นในหลายๆ ด้านของชีวิต

ด้วยคำแนะนำเหล่านี้ หวังว่าทุกคนจะได้รับแรงบันดาลใจและนำไปปรับใช้จนทำ New Year Resolution ของปีนี้สำเร็จได้ตามที่หวังนะ

สนใจเรียนภาษาอังกฤษสำหรับองค์กร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

📌Line: @edusoftxth

📌Tel: 02 241 6870

Share This :