Good luck symbols from around the world

ใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีนแล้ว นับว่าเป็นช่วงเวลามงคลสำหรับชาวจีนรวมถึงชาวไทยเชื้อสายจีน หลายคนอาจจะพอทราบธรรมเนียมปฏิบัติ ของไหว้ หรือของมงคลในเทศกาลตรุษจีนกันมาบ้างแล้ว

วันนี้ EdusoftX เลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักสิ่งของหรือสัญลักษณ์นำโชคจากวัฒนธรรมทั่วโลก พร้อมเรียนรู้การอ่าน

และคำศัพท์เกี่ยวกับความโชคดีไปพร้อมๆ กัน 

ถ้าพร้อมแล้ว เลื่อนรูปลงมาดูกันเลยว่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้คนทั่วโลกเคยใช้อะไรแทนสัญลักษณ์แห่งการนำโชคกันมาบ้าง

Acorns (ลูกโอ๊ก)

     ในวัฒนธรรมนอร์สว่ากันว่าต้นโอ๊กนั้นดึงดูดสายฟ้า ชาวไวกิ้งจึงวางลูกโอ๊กไว้ที่ขอบหน้าต่างเพื่อปกป้องบ้านจากการถูกฟ้าผ่า

     สำหรับชาวอังกฤษ ในยุคสงคราม การพกพาลูกโอ๊กไว้กับตัว ช่วยปัดเป่าความโหดร้าย ลูกโอ๊กเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ความเจริญ ความอ่อนเยาว์ และอำนาจ

Brutality (n) ความโหดร้าย

Emblem (n) สัญลักษณ์

Luck (n) ความโชคดี

Prosperity (n) ความสำเร็จ, ความเจริญรุ่งเรือง

Youthfulness (n) ความอ่อนเยาว์

Power (n) อำนาจ, พลัง

Bamboo (ต้นไผ่นำโชค)

ในหลักฮวงจุ้ยของจีนถือว่าไม้ไผ่เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี ดังนั้นหากได้รับต้นไผ่เป็นของขวัญในช่วงปีใหม่

หรือในโอกาสพิเศษอื่นๆ ให้นำมาประดับไว้ที่มุมห้องทางทิศตะวันออก เพราะชาวจีนเชื่อกันว่าต้นไผ่จะนำความมั่งคั่งมาสู่ผู้รับได้

Feng Shui (n) ฮวงจุ้ย 

Fortune (n) โชคลาภ

Dreamcatcher (ตาข่ายดักฝัน)

ตามความเชื่อของชาวอเมริกันพื้นเมือง เมื่อแขวนตาข่ายดักฝันนี้ไว้บนหัวเตียง เจ้าตาข่ายนี้จะดักจับแต่ฝันดีและไล่ฝันร้ายออกไป นอกจากจะช่วยไล่ฝันร้ายแล้ว ตาข่ายดักฝันยังถือว่าเป็นเครื่องรางนำโชคชิ้นหนึ่งของชาวอเมริกันพื้นเมืองอีกด้วย

Filter Out (phrv) กรองเอา (บางสิ่ง) ออกจาก

Maneki-neko (แมวกวัก)

ว่ากันว่าแมวกวักสุดน่ารักจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นตัวนี้จะนำความสำเร็จและโชคลาภมาสู่กิจการ 

มีเรื่องเล่าว่าเจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งได้พาแมวจรจัดที่เจอริมถนนถนนมาดูแล เจ้าแมวเลยคอยนั่งหน้าร้านดึงดูดลูกค้าและนำพาความเจริญมาให้กับเจ้าของ  

ในปัจจุบันแมวกวักมีหลากหลายสีมาก สีขาวแสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง สีทองแสดงถึงความมั่งคั่ง สีดำช่วยปกป้องจากความชั่วร้าย ถ้าแมวโบกอุ้งมือซ้ายช่วยเรียกลูกค้า โบกอุ้งมือขวาช่วยเรียกความมั่งคั่งและความโชคดี

Wealth (n.) ความมั่งคั่ง

Evil (n.) สิ่งที่ชั่วร้าย

Ladybugs (แมลงเต่าทอง)

แมลงเต่าทองเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีในหลายวัฒนธรรมทั่วโลก 

ในสหรัฐอเมริกา ด้วยความที่แมลงเต่าทองมีหน้าที่กินเพลี้ยซึ่งเป็นศัตรูพืช ชาวเกษตรกรจึงรู้สึกตัวเองโชคดีทุกครั้งที่มีแมลงเต่าทองอยู่ใกล้ๆ พวกเขารู้ว่าพืชผลของพวกเขาจะไม่ถูกทำลายและมีพืชผลให้เก็บเกี่ยว

หลังจากนั้นก็มีความเชื่อว่าถ้าเราเจอแมลงเต่าทอง จะมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้น ทั้งในด้านของโชคและลาภ และถ้าเราจับแมลงเต่าทองได้ ให้เราอธิษฐานแล้วปล่อยมันไป ถ้าแมลงเต่าทองบินไปทางไหน แปลว่าโชคดีของเราจะมาจากทางนั้น

Pests (n.) ศัตรูพืช

Epids (n.) เพลี้ย, ศัตรูพืชชนิดหนึ่ง

Harvest (v.) เก็บเกี่ยว

Chimney sweep (คนทำความสะอาดปล่องไฟ)

คนทำความสะอาดปล่องไฟ หรือ Schornsteinfeger (ชอร์นสไตน์เฟเกอร์ ในภาษาเยอรมัน) เป็นอาชีพที่มีเกียรติมาก และเป็นอาชีพที่สำคัญกับทุกบ้านที่มีปล่องไฟ ชาวเยอรมันจึงมีความเชื่อว่าหากได้สัมผัสตัวหรือกระดุมของคนทำความสะอาดปล่องไฟ จะมีเรื่องดีๆ เข้ามาในชีวิต ในอดีตเราบ่อยครั้งที่เราจะเห็นกระดุมบนเครื่องแบบของคนทำความสะอาดปล่องไฟหายไปอยู่เสมอ เพราะมีคนขอไปเป็นเครื่องรางนำโชค ในงานมงคลบางงาน เช่น งานแต่งงาน จึงมีการเชิญคนทำความสะอาดปล่องไฟ มาร่วมในงานเพื่อความเป็นสิริมงคลสำหรับชีวิตคู่

Horseshoes (เกือกม้า)

ในอังกฤษ เกือกม้าเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี การแขวนเกือกม้าไว้ที่บานประตู นอกจากจะช่วยป้องกันภูติผีปีศาจแล้ว ยังนำพาความโชคดีมาสู่ผู้คนที่อยู่ด้านหลังประตูอีกด้วย

การแขวนในลักษณะให้ส่วนโค้งของเกือกม้าอยู่ด้านล่างจะช่วยกักเก็บความโชคดี ในขณะที่การแขวนในลักษณะให้ส่วนโค้งอยู่ด้านบนจะช่วยให้ความโชคดีไหลเทลงสู่ผู้ที่เดินผ่านเข้าออกบานประตูนั้น

Upward (adj) หันขึ้น

Downward (adj) หันลง

Four-Leaf Clover (ใบโคลเวอร์ 4 แฉก)

ในช่วงยุคกลางเป็นเครื่องหมายโชคลางถึงความโชคดีของชาวเคลต์ ซึ่งเป็นชนชาติดั้งเดิมของประเทศอังกฤษในปัจจุบัน ปกติแล้วใบของต้นโคลเวอร์ทั่วไปจะมีเพียง 3 แฉก ซึ่งว่ากันว่า ในต้นโคลเวอร์หนึ่งพันต้นนั้น จะพบใบโคลเวอร์ 4 แฉกได้เพียงใบเดียวเท่านั้น จึงมีความเชื่อกันว่าถ้าใครเจอใบโคลเวอร์ 4 แฉก จะได้รับความโชคดีเป็นรางวัลให้กับความหายากของใบไม้นี้ สำหรับแต่ละกลีบของใบโคลเวอร์ 4 แฉกหมายถึงความรัก ความโชคดี ความหวัง และความศรัทธา

Folklore (n.) ประเพณีและความเชื่อของผู้คน

Celts (n.) ชาวเคลต์ เป็นคำที่ใช้เรียกชนยุโรปที่เดิมพูดหรือยังพูดภาษากลุ่มเคลต์ (Celtic languages)

Faith (n.) ความศรัทธา

สนใจเรียนภาษาอังกฤษสำหรับองค์กร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

📌Line: @edusoftxth

📌Tel: 02 241 6870

Share This :