What is your Love Language?
ภาษารักของคุณคืออะไร?

เนื่องในเดือนแห่งความรัก EdusoftX จะพาทุกคนมารู้จักกับภาษาอีกหนึ่งภาษาที่เราทุกคนใช้สื่อสารกันทั่วโลก ซึ่งนั้นก็คือ “ภาษารัก หรือ Love Language” นั่นเอง

ภาษารัก ถูกนิยามขึ้นโดย Dr. Gary Chapman คือวิธีที่คนแต่ละคนใช้ในการแสดงออกถึงความรู้สึกรัก ซึ่งแต่ละคนก็จะมีการแสดงออกหรือความคาดหวังที่แตกต่างกันออกไป คนเราสามารถมีภาษารักหลายแบบพร้อมๆ กันได้ การที่เรารู้ว่าคนรักใช้ภาษารักแบบไหนจะทำให้สามารถสื่อสารความรักได้ดีขึ้นและช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ยืนยาว

ภาษารักทั้ง 5 แบบประกอบไปด้วย

           คือการแสดงความรักด้วยวาจาคำพูด เช่น การพูดว่า “ฉันรักเธอ” ส่วนคนที่ต้องการภาษารักแบบนี้มักต้องการได้ยินคำว่ารักจากคนรัก แน่นอนว่าผู้พูดก็ต้องพูดออกมาจากใจจริงด้วย

           คือภาษารักที่ต้องการการสัมผัสทางร่างกายร่วมกับคนรัก เช่น การเดินจับมือ การกอด การหอมแก้ม การโอบไหล่ หากคนรักของเรามีภาษารักแบบนี้ เราอาจลองหาโอกาสกอดหรือจับมือเขาให้มากขึ้น

           คือการมอบของขวัญให้กับคนรัก ทั้งในโอกาสพิเศษหรือวันธรรมดาทั่วไปก็ได้ อาจเป็นสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ ที่แสดงถึงความคิดถึง หรือเป็นสิ่งของที่มีราคาในบางโอกาส เพราะการได้รับของขวัญสำหรับคนที่ต้องการภาษารักแบบนี้ จะทำให้เขาจะรู้สึกพิเศษและความสำคัญ

           คือการใช้เวลาร่วมกัน คนที่ต้องการภาษารักแบบนี้ มักต้องการให้เวลาที่อยู่กับคนรักเป็นช่วงเวลาที่ดี น่าจดจำ และใช้เวลาที่มีให้คุ้มค่าที่สุดแม้บางครั้งจะมีเวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีก็ตาม โดยคนรักก็ควรแสดงออกด้วยการสบตา และกระตือรือร้นในการพูดคุย พบเจอ หรือทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน

           คือการแสดงความรักในรูปแบบของการให้ความช่วยเหลือ หรือการทำอะไรสักอย่างที่ออกมาจากความใส่ใจ เช่น การไปรับไปส่ง ซักผ้า ล้างจาน การเตรียมอาหารไว้ให้ หรือช่วยทำงานเล็กๆ น้อยๆ เมื่อเห็นว่าคนรักกำลังยุ่งอยู่ ภาษารักแบบนี้ยังรวมไปถึงการให้คำแนะนำ หรือการช่วยแก้ปัญหาให้กับคนรักอีกด้วย

เมื่อเราเข้าใจภาษารักทั้ง 5 แล้ว อย่าลืมถามตัวเองและสังเกตคนรักของเราว่าภาษารักของเขาและเราเป็นแบบไหน

แล้วตอบแทนความรักด้วยภาษารักแบบที่เขาต้องการ

หรือถ้าใครอยากเรียนภาษาอื่นๆ กับเรา EdusoftX เราสอนภาษาอังกฤษและภาษาต่างประเทศกว่า 14 ภาษา ให้กับองค์กรและสถานศึกษาชั้นนำกว่า 2,500 แห่งทั่วประเทศ ผ่านการเรียนรู้แบบ Hybrid Learning

สนใจเรียนภาษาอังกฤษสำหรับองค์กร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

📌Line: @edusoftxth

📌Tel: 02 241 6870

Share This :